Bạn có đang thấu hiểu bản thân?

Bạn có đang thấu hiểu bản thân?

Liệu mình có đang thật sự hiểu và yêu thương bản thân mình hay không?

Đó có lẽ là một trong nhiều câu hỏi mà chúng ta muốn tìm câu trả lời nhất. Tuy nhiên, không phải cứ thế mà tự hiểu mình, điều này cần một quá trình dài trải nghiệm, quan sát, đánh giá, bồi dưỡng. Điều mình thật sự muốn là gì, điều đó có thật sự cần thiết hay không, tại sao bản thân mãi cứ dậm chân tại chỗ… hàng loạt câu hỏi có thể hiện ra trong đầu chúng ta. Nguyên nhân không phải lí do gì khác ngoài việc bạn chưa thật sự thấu hiểu và yêu thương bản thân mình.

sinh viên trầm ngâm, suy tư bâng khuâng có đang thấu hiểu bản thân mình không

Ảnh: Cát Tường

Thấu hiểu bản thân là gì?

Trước hết, ta cần phải tìm hiểu khái niệm “thấu hiểu bản thân”. Thấu hiểu bản thân chính là khả năng nhận thức rõ về việc mình đang làm, suy nghĩ, cảm xúc, thái độ của bản thân. Hiểu rõ thế mạnh – điểm yếu của mình, sở thích – sở đoản của mình. Từ đó, tự định hướng bản thân để phát triển theo phiên bản mình mong muốn, thay đổi hành động, hành vi một cách tích cực.

THAVICO Team tại Singita Classy Boutique Hotel

Tầm quan trọng của việc yêu thương và thấu hiểu bản thân

  • Khi bạn đã hiểu bản thân cần và muốn gì, bạn sẽ có được định hướng phát triển, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Có rất nhiều trường hợp chúng ta chọn ngành nghề chỉ vì lời tư vấn của người thân, những người xung quanh, hoặc chọn theo xu hướng thời điểm hiện tại. Điều này rất nguy hiểm, hãy chọn những ngành nghề, phù hợp với sở thích của bản thân, dựa trên thế mạnh bản thân để phát triển lên. Hãy định hướng nghề nghiệp sớm hơn, bạn có thể đọc thêm về chủ đề định hướng nghề nghiệp tại đây.

  • Tự tin hơn khi làm bất cứ việc gì

Đã hiểu rõ thế mạnh của mình, tất nhiên ta sẽ tự tin hơn trong mọi hành động, công việc. Vì khi đó chúng ta biết rằng việc đó tại thời điểm đó là cần thiết, sẽ mang lại năng suất, hiệu quả hơn. Thái độ tự tin cũng sẽ thể hiện ra ngoài phong thái, cách giao tiếp, người đối diện sẽ đánh giá cao ta hơn.

  • Kiểm soát được cảm xúc

Thấu hiểu, làm chủ bản thân cũng sẽ làm chủ được những cảm xúc của mình. Ta có thể nhận thức rõ cảm xúc nào là tích cực, đâu là tiêu cực, và có thể dễ dàng nhận ra mình nên bộc lộ khía cạnh nào, theo cách ta muốn người đối diện nhận định về mình. Khi ở trong trạng thái năng lượng dồi dào, thái độ tích cực sẽ lan tỏa đến những người xung quanh tốt hơn, giúp ta luôn tạo một môi trường tốt để phát huy.

  • Mở rộng mạng lưới bạn bè, kết nối thêm các mối quan hệ

Những mối quan hệ luôn cần thiết trong việc phát triển bản thân, phát triển công việc. Khi bạn đã định hướng tương lai, chắc chắn sẽ cần thêm những mối quan hệ chất lượng để hướng dẫn, giúp đỡ mình tiến tới đích đến đó. Kết hợp với sự tự tin đã nêu ở trên, việc kết giao với người khác cũng dễ dàng hơn. Hãy duy trì những mối quan hệ cần thiết trong cả đời sống lẫn công việc vì họ chính là những “đối tác” quan trọng nhất trên con đường phát triển của mình.

Khóa đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại Singita Classy Boutique Hotel do THAVICO tổ chức

Vậy làm thế nào thế thấu hiểu bản thân?

  • Thực hiện bài trắc nghiệm tính cách MBTI tại: 

https://www.16personalities.com/free-personality-test

Thông qua những câu hỏi trắc nghiệm, hệ thống sẽ đánh giá bạn thuộc kiểu người nào và đưa ra những lời khuyên với lập luận logic. Từ kết quả đó, hãy xem lại bản thân một lần nữa, có thể bạn sẽ biết được điểm nổi bật cũng như thiếu sót của mình

Trắc nghiệm tính cách MBTI

  • Bài trắc nghiệm đa trí thông minh MI:

https://www.topcv.vn/trac-nghiem-da-tri-thong-minh-multiple-intelligences-test

Trắc nghiệm đa trí thông minh MI (Multiple Intelligences) là phương pháp đánh giá trí thông minh nổi trội của mỗi người, dựa trên Lý thuyết đa trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences) nghiên cứu bởi Giáo sư Tâm lý học Howard Gardner. Hiện tại ông đã phát hiện ra 9 loại trí thông minh khi phân loại và đo lường tài năng của con người.

  • Trắc nghiệm tính cách DISC:

DISC là viết tắt của 4 từ tiếng Anh bao gồm Dominance (sự thống trị) – Influence (ảnh hưởng) – Steadiness (bền vững) – Compliance (tuân thủ). Đây là công cụ đánh giá cá nhân giúp xác định tính cách tại một thời điểm nhất định qua hành vi của họ. Thông qua đó, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và hiệu suất sẽ cải thiện đáng kể. Thông qua trắc nghiệm DISC, công ty sẽ hiểu rõ hơn về tính cách và điểm mạnh/yếu của một cá nhân, đặc biệt là cách mà họ sẽ phản ứng lại khi gặp phải thử thách, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, từ đó lựa chọn ứng viên cho vị trí phù hợp.

 

Trắc nghiệm tính cách DICS

Ảnh: masterskills.org

  • Nhờ trợ giúp từ những người thân

Tất cả những phương pháp cũng chỉ hỗ trợ một phần nào đó cho việc bạn khám phá bản thân mình ra sao. Nếu có thể, hãy nhờ những người thân, gia đình, bạn bè lâu năm đánh giá tính cách, lối sống của mình. Các nhận xét chân thành sẽ giúp bạn rất nhiều mỗi khi chiêm nghiệm lại con người mình, các thế mạnh, điểm yếu, quản trị cảm xúc,…

Như vậy là các bạn đã cùng THAVICO tìm hiểu về tầm quan trọng của việc yêu thường và thấu hiểu bản thân cùng những phương pháp gợi ý giúp bạn có thể tìm được bản ngã của chính mình. Hãy thực hành ngay hôm nay và lưu lại bài viết này nhé, biết đâu một, hai năm sau khi bạn đọc lại bài viết này, bạn sẽ nhận thấy những điểm cải thiện tích cực của chính bản thân mình đó.

Tìm hiểu thêm các tin tức khác của THAVICO tại đây nhé!

Logo THAVICO

THAVICO

DO IT BETTER – PEOPLE CENTRIC

————————————————–
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ THAVICO
Tòa Nhà Monarchy, 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: www.thavico.com
Số điện thoại: 0702.067.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *