Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên có quan trọng?

Thiếu định hướng nghề nghiệp, 60% sinh viên tốt nghiệp đi làm trái ngành

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên chưa bao giờ là điều dễ dàng. Theo nghiên cứu từ Trường Quốc tế – ĐHQG Hà Nội, có đến 60% sinh viên các ngành Toán, Công nghệ thông tin ra trường đi làm trái ngành học. Nhiều bạn trẻ ngày hôm nay, đứng giữa những ngã rẽ cuộc đời và vẫn loay hoay chưa biết đâu là điểm đến phù hợp cho mình. Vì vậy, bắt đầu từ ngay bây giờ, các bạn nên chuẩn bị hành trang cần thiết cho tương lai của chính mình. Hãy cùng THAVICO tìm hiểu xem làm thế nào để có thể định hướng tương lai cho mỗi cá nhân nhé!

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên liệu có thực sự cần thiết?

THAVICO cho rằng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên rất quan trọng

Sinh viên năm cuối mất định hướng trong tương lai

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống, mỗi ngày chúng ta dành khoảng 8 tiếng, tương đương ⅓ cuộc đời của mình để làm việc. Nếu lựa chọn không đúng ngành nghề phù hợp, chính ta đang tự đẩy tương lai phía trước chìm vào khó khăn, thử thách. Vậy, ta cần gì để định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

4 bước định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

1/ Hiểu rõ bản thân để định hướng tương lai

Việc xác định rõ và thấu hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ là tiền tố quan trọng để xác định công việc phù hợp cho riêng mình. Đừng ngần ngại mà hãy thử viết ra giấy những điều mà bạn nghĩ bản thân có thể làm tốt. Đâu là điểm yếu của mình? Những giá trị nào mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai?

Cần hiểu rõ bản thân để định hướng nghề nghiệp

Hãy thử tưởng tượng xem 5 năm nữa bạn sẽ trông như thế nào!

Câu hỏi khảo sát định hướng nghề nghiệp

Nếu ở thời điểm hiện tại, việc trả lời các câu hỏi trên đối với bạn còn quá mơ hồ thì cũng đừng lo lắng nhé. Hãy cùng THAVICO thử qua các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và tính cách với bộ câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn nhé.

Câu hỏi khảo sát định hướng nghề nghiệp - THAVICO

Trắc nghiệm định hướng bản thân MBTI

MBTI một phương pháp khám phá tính cách hữu hiệu với 16 nhóm tính cách đặc trưng của con người. Chỉ mất 15 phút để thực hiện, bài test sẽ phản ánh cách bạn nhận thức thế giới xung quanh và ra quyết định với những vấn đề trong cuộc sống.

Trắc nghiệm tính cách MBTI: https://www.16personalities.com/free-personality-test

2/ Lên kế hoạch và mục tiêu định hướng nghề nghiệp lâu dài

Sau khi xác định được mục tiêu dài hạn của bản thân. Thứ bạn cần lúc này là một tấm bản đồ để dẫn đến những giá trị tốt đẹp ấy. Bản kế hoạch hướng nghiệp nên được làm và trình bày rõ ràng để có thể dễ dàng theo dõi. Ở mỗi giai đoạn, đừng quên kiểm tra xem liệu công việc có đang đi đúng theo kế hoạch hay không, từ đó có sự thay đổi cho phù hợp với cá nhân bạn.

Lên kế hoạch và mục tiêu định hướng nghề nghiệp lâu dài

Bạn cần một kế hoạch dài hạn cho tương lai

3/ Tham gia tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên

Các buổi tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên là hoạt động vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Đây là nơi bạn có cơ hội trao đổi, tư vấn về định hướng tương lai cùng các anh chị, chuyên gia có kinh nghiệm đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nếu bạn hiện đang là học sinh, sinh viên, cảm thấy mất kết nối với bản thân, gặp áp lực với việc sắp ra trường tìm kiếm việc làm. Việc bạn nên làm bây giờ là tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp, các chuyên gia sẽ giúp bạn định hướng được mình đang ở đâu và cần làm gì tiếp theo.

THAVICO sẽ là người định hướng nghề nghiệp cho bạn

Bạn cần Mentor để định hướng nghề nghiệp trong tương lai

4/ Tự trải nghiệm và khám phá

Bước cuối cùng, cũng là bước vất vả nhất trong hành trình định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, những gì bạn nhận lại sẽ là hoàn toàn xứng đáng, càng có nhiều trải nghiệm, ta càng có thêm nhiều góc nhìn về cuộc sống, từ đó dễ dàng tìm ra đam mê của bản thân mình hơn.

THAVICO cho rằng tự trải nghiệm và khám phá là cách tốt nhất để định hướng nghề nghiệp

Sống để trải nghiệm nhiều hơn

Trên đây là một số thông tin mà THAVICO đã tổng hợp về định hướng nghề nghiệp, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn xác định được định hướng phù hợp với bản thân trong tương lai. Mỗi người sẽ có con đường phát triển riêng, con đường mang tên của chính bạn. Điều bạn cần làm là thấu hiểu bản thân để luôn tự tin vào mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi.

Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học của THAVICO tại đây, để tìm hiểu thêm về những công việc có thể chính bạn trong tương lai sẽ theo đuổi!

THAVICO

DO IT BETTER – PEOPLE CENTRIC

————————————————–

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ THAVICO

Văn Phòng Đại Diện: Tòa Nhà Monarchy, 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam

Email: [email protected]

Số điện thoại: 0702.067.111

Website: www.thavico.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *