LẤP KHOẢNG TRỐNG NHÂN LỰC CHO NGÀNH DỊCH VỤ DU LỊCH SAU ĐẠI DỊCH COVID

Theo các chuyên gia, nguồn nhân lực dịch vụ du lịch Việt Nam vốn đã thiếu và yếu từ trước khi dịch Covid-19 xảy ra, và sau hai năm điêu đứng vì đại dịch, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn.

Thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, năm 2020, có tới gần 60% số lao động phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng hoặc tạm nghỉ việc. Năm 2021, chỉ có 25% số lao động làm đủ thời gian; 30% phải nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; 35% tạm nghỉ việc; 10% làm việc cầm chừng. Ngành dịch vụ du lịch Việt Nam đang thất thoát nhân lực lớn chưa từng có trong lịch sử.

Theo thực trạng hiện nay, phần lớn lao động du lịch vì mưu sinh đã phải chuyển sang nghề khác, nay du lịch mở cửa, có những người sẽ quay lại, nhưng cũng có nhiều người đã ổn định công việc mới, nguồn thu nhập cao hơn cho nên không muốn quay lại ngành. Vì thế, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch, nhất là lao động chất lượng cao vô cùng căng thẳng. Nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch đang phải chịu sự cạnh tranh lớn trong khâu tuyển dụng. Cạnh tranh trong tuyển dụng gia tăng, không chỉ giữa các khách sạn hay doanh nghiệp du lịch với nhau mà với cả các ngành nghề khác. Nguyên nhân là bởi sau hai năm, nguồn nhân lực dịch vụ du lịch phân tán mạnh, lượng học viên đăng ký vào các cơ sở đào tạo du lịch cũng sụt giảm, dẫn đến thiếu hụt số lượng lao động bổ sung mới. Bên cạnh đó, thời gian “đóng băng” du lịch quá dài cũng dẫn đến kỹ năng nghiệp vụ, khả năng ngoại ngữ, tác phong phục vụ của người lao động không có điều kiện được mài giũa thường xuyên gây suy giảm về chất lượng.

Vậy câu hỏi được đặt ra là “Giải pháp nào để lấp khoảng trống nguồn nhân lực chất lượng đang thiếu hụt?”. THAVICO sẽ là giải pháp tuyệt vời trong bài toán nhân lực hiện nay. Trước mắt, chúng ta cần rà soát nguồn nhân lực du lịch, nhận diện rõ những hạn chế, yếu kém, thiếu hụt về chuyên môn nghiệp vụ của từng bộ phận; nghiên cứu nhu cầu thị trường, dự báo phát triển dịch vụ du lịch để tính toán nhu cầu đào tạo tập trung, đào tạo tại chỗ, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng ta cần bám sát yêu cầu trong Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia để định hướng cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của từng vị trí việc làm. Chúng ta cũng lưu ý cần có chính sách thu hút, khuyến khích lao động có kinh nghiệm, kỹ năng nghề đã chuyển việc quay lại với ngành dịch vụ du lịch thông qua việc bảo đảm về lương, môi trường làm việc, xây dựng chính sách lương theo năng lực để khuyến khích nhân viên tự học nâng cao kiến thức, kỹ năng… Ngoài ra, việc phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành dịch vụ du lịch như các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm đào tạo nghề du lịch để tuyển dụng lao động lâu dài hoặc tạm thời phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng là một giải pháp tốt.

Sau khi đã có đầu vào ổn định thì làm sao để quản lý và phát triển nguồn nhân lực một cách bền vững và có hiệu quả lại là một vấn cần được chú trọng. Quản lý nguồn nhân lực là một trong những chiến lược then chốt quyết định sự thành công của một tổ chức. Để có thể duy trì được hoạt động ổn định cho tổ chức thì bên cạnh các nguồn lực như tài chính, vật chất, công nghệ, …  doanh nghiệp cần phải chủ động thực hiện các chiến lược quản trị nhân lực phù hợp, hướng tới mục tiêu chung.

Chính vì vậy, bên cạnh việc trau dồi những kỹ năng quản lý nhân sự, THAVICO còn cung cấp những kiến thức cốt lõi về quản lý nguồn nhân lực. Quản lý nguồn nhân lực là quá trình sử dụng con người trong tổ chức bao gồm tất cả các hoạt động xuyên suốt vòng đời nhân sự như: hoạch định nguồn nhân lực; tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động nhằm thu hút, sử dụng và phát triển nguồn nhân lực để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Công tác này đòi hỏi chúng ta phải có tầm nhìn chiến lược gắn liền với mục tiêu kinh doanh của công ty để từ đó có kế hoạch tối ưu quy trình quản lý nhân sự. Quản trị nguồn nhân lực là hoạt động rất quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn. Một doanh nghiệp dù có nguồn tài chính dồi dào, nguồn tài nguyên vật tư­ phong phú, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại đi chăng nữa cũng sẽ trở nên vô ích, nếu không biết quản lý nguồn nhân lực đúng cách. Bên cạnh việc áp dụng mô hình quản lý nhân sự phù hợp, thì việc xây dựng hệ thống quản lý nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố chính giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận hành, quản lý nhân sự chuyên nghiệp hơn.

Dịch vụ du lịch chính thức mở cửa trở lại đã đặt ra bài toán về nguồn nhân lực của ngành này. Hãy cùng THAVICO giải bài toán thiếu hụt nhân lực sau đại dịch COVID-19 để ngành dịch vụ du lịch Việt Nam trở về đúng vị thế ban đầu và phát triển mạnh mẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *