5 CÁCH XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ CỰC HIỆU QUẢ KHI CÒN LÀ SINH VIÊN

Xây dựng các mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh là một yếu tố giúp bạn thành công trong cả công việc lẫn cuộc sống, đặc biệt là các bạn sinh viên. Bởi những mối quan hệ này sẽ là nơi bạn có thể giãi bày tâm sự, học hỏi và phát triển bản thân. THAVICO sẽ chỉ ra các cách bạn có thể áp dụng để xây dựng và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của mình một cách hiệu quả nhất.

—–

Xây dựng mối quan hệ là gì? 

Định nghĩa một cách đơn giản, xây dựng một mối quan hệ là khi chúng ta biến một người lạ thành người quen, một người không liên quan thành một người chúng ta có thể tâm sự, học hỏi, dõi theo. Đó là quá trình bạn gặp gỡ, kết nối với những người có thể giúp bạn và bạn cũng có thể giúp đỡ họ. Các mối quan hệ này sẽ là nhân tố không thể thiếu trên con đường trưởng thành của mỗi người.

xây dựng mối quan hệ là gì, tại sao phải xây dựng các mối quan hệ - THAVICO

Xây dựng mối quan hệ là gì? Tại sao cần tạo dựng mối quan hệ?

Tại sao cần xây dựng các mối quan hệ?

Như đã nói ở trên, các mối quan hệ ở trong trường học hay ngoài xã hội đều là những nhân tố không thể vắng mặt trên con đường trưởng thành của mỗi người. Và ở bài viết này chúng ta sẽ xem xét vấn đề xung quanh “nhân vật chính” là những bạn sinh viên.

Nhiều bạn sinh viên thường suy nghĩ rằng mình chỉ cần hoàn thành tốt công việc, học tập là đủ, đó là yếu tố quyết định để có những năm tháng Đại học, Cao đẳng ý nghĩa và hoàn hảo nhất. Chẳng ai phủ nhận điều đó cả nhưng các bạn có biết, theo một nghiên cứu của Trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng: sự thỏa mãn trong công việc lại đa số đến từ các mối quan hệ. Và xây dựng cho mình một mạng lưới các mối quan hệ lành mạnh là kỹ năng thực sự cần thiết cho sinh viên. Đó sẽ là cầu nối giúp bạn hòa nhập vào một tập thể một cách nhanh chóng nhất. Và đó cũng là nơi bạn có thể học hỏi, cải thiện, phát triển bản thân từng ngày.

5 cách để tạo dựng các mối quan hệ cực kì hiệu quả khi còn là sinh viên 

1/ Tham gia các câu lạc bộ rất hiệu quả cho việc xây dựng các mối quan hệ

Tham gia câu lạc bộ ở đại học là một lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai muốn mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình. Bởi tại đây bạn không chỉ được theo đuổi sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm mà còn là cơ hội để làm quen những bạn mới cùng chung đam mê, tìm kiếm những mentor (người cố vấn) chất lượng cho bản thân.

Tham gia các câu lạc bộ là một trong những cách để xây dựng mối quan hệ

Tham gia các Câu lạc bộ giúp bạn xây dựng mối quan hệ cùng những người chung đam mê

 

2/ Tham gia các event/workshop

Đây chính là môi trường cực kì hoàn hảo để bạn bắt tay những mối quan hệ mới: bạn bè, anh chị, thầy cô trong Khoa, Trường và các tổ chức khác. Nắm trong tay những mối quan hệ tốt đẹp đó cũng là một lợi thế để bạn có thể học hỏi, trau dồi kiến thức đa dạng và phong phú hơn, tạo thuận lợi cho quá trình xin việc sau này.

Workshop luôn là nơi để bạn gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ có ích cho tương lai

Workshop là hoạt động ý nghĩa nhất mà sinh viên nên tham gia

 

3/ Đi thực tập để xây dựng các mối quan hệ công việc

Khi bạn tham gia thực tập tại một công ty dù lớn hay nhỏ đều mang lại cho bạn những mối quan hệ tuyệt vời. Nếu bạn có khả năng giao tiếp khéo léo, thì đây sẽ là nguồn “kiến thức”  vô tận bạn có thể học hỏi thêm và trau dồi kinh nghiệm cho mình. Có những  mối quan hệ đó, những kinh nghiệm đó sẽ là hành trang vững chắc cho bạn sau khi ra trường.

Đi thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp cũng là cách tốt để xây dựng mối quan hệ

Đi thực tập càng sớm bạn nhận được càng nhiều thứ

 

4/ Tham gia các hội nhóm về ngành nghề mình thích trên mạng xã hội 

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm với chủ đề riêng biệt về từng ngành, nghề trên các nền tảng xã hội, nơi bạn có thể học hỏi những kiến thức từ căn bản cho đến nâng cao, những kinh nghiệm thực chiến quý giá từ những anh chị đi trước hay thậm chí là những chuyên gia trong nghề. Đây như một xã hội thu nhỏ, nơi quy tụ những người cùng chung đam mê trên khắp đất nước và là nơi bạn có thể giao lưu, làm quen với các anh chị có tiếng trong ngành.

Tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để cải thiện liên kết với nhiều người từ những nơi khác nhau

Các nhóm  về ngành – nơi bạn có thể kết bạn tứ phương

5/ Luôn chủ động trong các mối quan hệ 

Những gợi ý ở trên chính là 4 cách cơ bản nhất dành cho sinh viên để tạo dựng các mối quan hệ cực kì đơn giản. Nhưng như thế là chưa đủ, dù có mạng lưới các mối quan hệ rộng nhưng đó có thực sự là những mối quan hệ bạn cần, nó có là những mối quan hệ lành mạnh? Vì thế các bạn cần có tính chủ động trong tạo dựng những mối quan hệ cần thiết, loại bỏ các mối quan hệ không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân.

Luôn là người chủ động trong việc xây dựng mối quan hệ với người khác

Chủ động giúp bạn thuận lợi hơn trong việc tạo dựng các mối quan hệ

Hy vọng những điều được chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên tìm được hướng đi hiệu quả trong việc mở rộng mối quan hệ của mình.

Hãy đọc thêm các bài viết tương tự tại đây

 

THAVICO

DO IT BETTER – PEOPLE CENTRIC

————————————————–

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ THAVICO

Văn Phòng Đại Diện: Tòa Nhà Monarchy, 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam

Email: [email protected]

Số điện thoại: 0702.067.111

Website: www.thavico.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *